ICO là gì? Có những loại ICO nào? Có nên đầu tư vào ICO?

ico-la-gi-khoaptt

ICO là gì?

ICO, hay còn được gọi là IPCO (Initial Public Coin Offering) là một khái niệm được hình thành từ việc một startup/công ty mới phát triển đồng tiền điện tử của riêng họ (cyptocurrency) và kêu gọi vốn bằng việc phát hành (offering) một lượng token/coin lần đầu (Initial) ra công chúng qua các đợt Crowdsale khác nhau. Các nhà đầu tư có thể mua các tolen đó bằng các loại tiền điện tử khác nhau như Bitcoin (BTC), Etherium (ETH), hay Waves, Ripple, NEM, ….

Vậy:

Crowdsale là gì? Token là chi?

Crowdsale – một khái niệm trong thế giới tiền điện tử – chỉ những đợt mở bán token trong giai đoạn ICO của một đồng tiền điện tử của một công ty nào đó. Các bạn cứ liên tưởng tới việc phát hành cổ phiếu, thì phát hành token cũng như thế. Token của ICO thường được tạo trên nền tảng ERC20 của Ethereum vì nó khá dễ và thuận tiện.

Giai đoạn ICO có thể diễn ra một hoặc nhiều lần crowdsale.

 

ICO diễn ra như thế nào?

ICO sẽ diễn ra theo các giai đoạn: Xây dựng và hình thành ICO – Crowdsale – Lên sàn

# Xây dựng và hình thành ICO

Ở giai đoạn này chính là lúc startup hình thành lên hệ thống dữ liệu sản sinh ra token, ví blockchain và những thứ khác liên quan. Sau khi đã có một cơ sở nhất định, họ sẽ xây dựng hệ sinh thái của coin đó ví dụ như game, y tế, thực tế ảo, … và thông báo về việc hình thành của họ lên các diễn đàn, trang báo, tin tức về tiền điện tử.

Những bạn hay lướt xem Bitcointalk chắc sẽ thấy một mục là Announcement trong mục Altcoin. Họ sẽ thông báo các thông tin về dự án của họ cho cộng đồng biết trước khi sang giai đoạn 2 – Crowdsale

# Crowdsale

Về khái niệm crowdsale mình đã trình bày ở trên, ở giai đoạn này công ty họ chính thức bắt đầu huy động vốn bằng việc phát hành, chào bán token của họ ra thị trường cho các nhà đầu tư tiền điện tử. Cho đến khi đã bán đủ một lượng token – thu được một lượng vốn nhất định, crowsale sẽ kết thúc và chuyển sang giai đoạn cuối: Lên sàn

# Lên sàn:

Đây chính là giai đoạn quan tọng nhất khi đồng tiền điện tử qua việc hình thành phát triển và crowdsale được chính thức list lên các sàn giao dịch tiền điện tử ví dụ như bittrex,  binance, poloniex, … và list trên coinmarketcap. Lúc này giá của nó như thế nào chủ yếu là do thị trường quyết định.

 

Rủi ro chắc chắn có của ICO

Nói về rủi ro của ICO, bạn hãy liên tưởng tới IPO (Initial Public Offering) – một hình thức huy động vốn của các công ty truyền thống bằng việc phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng. ICO khá giống IPO, có một điểm khác rất then chốt giữa 2 “thằng” này đó là IPO được QUẢN LÝ CHẶT CHẼ BỞI CHÍNH PHỦ. Còn ICO thì vẫn chưa có chế tài nào, vậy nên “anh thích thì anh ICO thôi!”

Vậy đó, với kiểu ICO tự do không ai quản lý nên khoảng vài tháng gần đây (9, 10, 11 năm 2017), lượng ICO mọc lên nhiều không đếm xuể, nhiều hơn cả nấm sau mưa. Điều này dẫn tới hiện trạng các ICO vô giá … trị mọc lên gọi vốn nhà đầu xong cúp đuôi chạy mất. Lúc đó tất cả tiền của nhà đầu tư sẽ không cánh mà bay….

Nhưng đó chỉ là trường hợp xấu nhất, ngoài ra có nhiều trường hợp lúc coin lên sàn bị giảm giá trị vài lần so với lúc ICO, đó cũng là một dạng rủi ro mà không ai muốn. Nhất là những người thích chơi “lướt sóng”

Chỉ thế thôi sao?

Không, còn vô số rủi ro tiềm ẩn, bất khả kháng: Công ty bị hacker phá hoại, thiên tai, động đất, team leader bị tai nạn giao thông, leader tự nhiên … chán không muốn theo đuổi dự án nữa, leader bị … vợ cắm sừng gây stress và … bỏ việc, và vô số lí do trời ơi đất hỡi khác!

Ngoài ra, cũng không loại trừ trường hợp vào một ngày đẹp trời nào đó chính phủ cấm tiệt ICO (như Trung Quốc, Hàn Quốc) hoặc thậm chí cấm luôn cả tiền điện tử, đó không phải là chuyện không thể xảy ra.

Khi có ai nói với bạn cứ đầu tư đi, an toàn 100%, chắc chắn sẽ lên sàn, chắc chắn x10, x20 … thì hãy nhớ lại những gì mình nói!

À, rủi ro nhiều vậy sao? Vậy có nghĩa là không nên đầu tư vào ICO?

Sẽ không có ai cho bạn câu trả lời thích đáng ngoài chính bản thân bạn. Trong cái rủi luôn có cái may, đó hẳn nhiên là một định luật tồn tại cùng cuộc sống.

Có một câu mà chắc có lẽ các bạn đam mê đầu tư tài chính vẫn hay nghe “Rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng cao”. Rủi ro chắc chắn luôn có, không có gì là an toàn 100% hết, giống như việc hàng ngày bạn sống nguy hiểm luôn rình rập xung quanh vậy, kể cả bạn có ngồi trong nhà.

Vấn đề ở đây là các bạn cần nghiên cứu thật kỹ để giảm thiểu rủi ro và tăng cường lợi nhuận tiềm năng khi đầu tư.

 

Vậy, cơ hội khi đầu tư vào ICO là gì?

Rất đơn giản, đó là x lần tiền vốn bạn bỏ ra, vì giá của coin trong giai đoạn ICO, trước khi lên sàn, thường rẻ hơn nhiều lần. Bạn sẽ có cơ hội TRỞ THÀNH TRIỆU PHÚ TRONG NHÁY MẮT nhờ ICO.

Lấy một ví dụ gần đây, đó là Hextracoin, lúc nó còn ICO, mình đã nghe rất nhiều ý kiến trái chiều về nó. Lúc đầu mình cũng ngại và ko dám đầu tư vào, chỉ đến cuối giai đoạn ICO, mình mới vứt vào đó ít tiền và mua được 200 HXT với giá tầm 1$ và tặc lưỡi kiểu “Có chút tiền đấy, mày thích scam kệ mày”.

Giờ thì sao, giá đã là 35$ (cuối tháng 11), nghĩa là mình đã tăng 35 lần tài sản chỉ sau vài tuần! Và nếu mình đầu tư vào nó không chỉ 200$ mà là 200.000$, thì mình đã có 2.686.000$ .

Bạn có tin được không?

Tin hay không thì nó cũng đã và đang xảy ra với vô số người, những người biết nắm bắt cơ hội, đó có thể là mình, và tương lai là bạn!

 

ICO gồm những loại nào

Mình thường chia ICO thành 2 loại:

# Loại 1: ICO truyền thống

Tại sao lại có khái niệm “truyền thống”, nếu hiểu đơn giản, bạn có thể hiểu ICO truyền thống là những ICO không cung cấp tính năng lending (như Bitconnect, Hextracoin, Bitfinite, Eigencoin, Mage).

Mình thường đánh giá chất lượng các ICO này qua 6 yếu tố:

 1. Team: Thành viên trong team lead là những người có kinh nghiệm lâu năm hoặc thậm chí những là những lập trình viên, nhà đầu tư, marketer, … nổi tiếng. Về yếu tố này thì cần cân nhắc hàng đầu, vì quân lính nếu không có tướng tốt lãnh đạo thì có giỏi mấy cũng dễ dàng đi đến thất bại.
 2. Ứng dụng: Đã hoặc sẽ có ứng dụng thực tế, có giá trị cho một mảng nào đó trong cuộc sống. Ví dụ: PTOY là về y học, ENJIN là game, TIME là về việc làm, LISK là lập trình, TENX là thanh toán, … . Phần này bạn cần đọc kỹ Whitepaper (Sách trắng – trình bày đầy đủ về công ty, coin, ứng dụng, kỹ thuật, những thứ liên quan, … ) xem ứng dụng của họ có thực tế không? Khả thi không? … Ứng dụng thực sự có khả năng hiện thực hóa, hoặc thậm chí đã được cộng đồng dùng trong một thời gian dài. Ứng dụng về blockchain thường được ưu tiên, sau đó là tới các dịch vụ.
 3. Cơ sở: Có whitepaper, roadmap rõ ràng, phân tích đầy đủ, đặc biệt là về mặt kỹ thuật.
 4. Cộng đồng: Cộng đồng khủng, thể hiện qua bitcointalk, facebook, twitter, telegram, instagram, …
 5. Website, support: Website tốt, chạy mượt mà, màu sắc, bố cục, đồ họa đẹp, UX, UI tốt, …Đội ngũ support làm việc nhanh chóng, tận tình, … Tất cả những điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp và tiềm năng của dự án!
 6. Marketing, truyền thông: Đội ngũ marketing tốt, điều này thể hiện qua các chiến lược marketing và độ phủ của họ. Được các tên tuổi lớn khác nhắc tới như Forbes, CNBC, NYTIMES, Wall street journal, … . Xuất hiện nhiều trên các kênh truyền thông, mạng xã hội.
 7. Cap: Hard cap, soft cap so với market cap không quá cao, điều này cũng tùy vào quy mô của dự án mới có con số cụ thể, thường là dưới 10m hard cap, raise nhiều để đút túi à?
 8. Phốt: Gần như không dính bất kỳ phốt nào (tìm qua google)

=> Nếu những ICO nào có 8 yếu tố kể trên,  thì bạn có thể xếp vào mục Long-term – đầu tư lâu dài, rủi ro thấp, lợi nhuận tốt, tiềm năng cao nếu xét về lâu về dài. Dài ở đây tối thiểu phải 6 tháng trở lên, thậm chí 1 năm, …. Bạn đã quyết đầu tư vào những ICO kiểu này thì nên quên đi cái suy nghĩ đầu tư tháng trước tháng sau x2 thậm chí x10. Có nhiều ICO rất triển vọng nhưng khi lên sàn còn bị giảm giá khủng khiếp, ENJIN coin là một ví dụ điển hình gần đây.

Chốt lại là nếu bạn không có tính kiên nhẫn, sự gan lì, khả năng phân tích tốt và một niềm tin mạnh mẽ thì không nên theo những ICO loại này.

Một số ví dụ cho loại ICO này (tháng 11/2017): CYBERMILES, UNIVERSA, INDAHASH, …

Các bạn có thể tham khảo thêm về các ICO trên tại danh mục dưới:

ICO

 

# Loại 2: Lending ICO

Gọi là lending ICO vì mấu chốt của các dự án này là có việc mở tính năng lending cho các nhà đầu tư với lãi suất cao từ 20%/tháng trở lên. Những ICO này thường có những điểm chung như:

 1. Team: Ẩn danh, hoặc nguyên một đám ất ơ từ trên sao hỏa rơi xuống, chả ma nào biết danh tính!
 2. Ứng dụng: Không có gì đặc biệt, thậm chí nhảm nhí!
 3. Marketing: Thường câu kéo nhà đầu tư bằng cách đưa ra các cơ hội lợi nhuận cao, chính sách lending, lãi khủng tới vài chục % một tháng kiểu Bitconnect.
 4. Truyền thông: Chả ma nào thèm nhắc tới ngoài mấy báo lá cải ai cũng viết được và mấy youtuber/blogger vô danh (như mình chẳng hạn : )))))

=> Nếu những ICO nào đạt “ĐƯỢC” tất cả 4 yếu tố kể trên thì bạn có thể xếp vào mục Lending ICO – với rủi ro cao.

=> Tốt nhất là bỏ qua loại này.

Trân trọng,

– Khoa PTT –

One Reply to “ICO là gì? Có những loại ICO nào? Có nên đầu tư vào ICO?”

 1. Pingback: CyberMiles là gì? Có nên đầu tư? Hướng dẫn đăng ký ICO CyberMiles

Leave a Reply

Your email address will not be published.